2006/Oct/22

หมากเตะ รีเทิร์นส : Lucky Loser

หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่เราตั้งตารอมากเรื่องหนึ่ง

เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่ายากดูอะไรมันนักหนา

ก็รู้ๆกันอยู่ว่าไอ้หนังเรื่องนี้มันเคยถูกแบนมาก่อน และเหตุผลที่ถูแบนนั้นเราจะไม่ขอพูดถึงเพราะความผิดพลาดนั้นก็ได้เป็นบทเรียนที่ดีให้แก่ผู้สร้างหนังเรื่องนี้ไปแล้ว

แล้วการรอคอยของเราก็สิ้นสุดลง

ในที่สุดเราก็ได้ดูหนังเรื่องนี้ และออกมาจากโรงหนังด้วยความรู้สึกที่ดี และมีความสุขมากๆ

ไม่ใช่เพราะว่าเราขำแบบไม่ลืมหูลืมตา

ไอ้ขำ มันก็ขำอยู่ แต่เราว่าหนังเรื่องนี้มีดีมากกว่าความตลก มีหลายๆฉากที่ให้ข้อคิดที่เยี่ยมยอด

(หลังจากนี้อาจ สปอย หากใครยังไม่ได้ดูก็ปิดไปเลยนะท่าน เอาไว้ไปดูมาแล้วค่อยมาอ่าน ว่าเราคิดเหมือนท่านหรือเปล่า)

ตอนที่โค้ชพงศ์นรินทร์ไม่ได้คุมทีมชาติไทย เพราะทางสมาคมฟุตบอลไทยจ้างคนต่างชาติมาคุมทีมแทน มันทำให้เรารู้สึกว่าทำไมคนไทยถึงไม่มีความมั่นใจในศักยภาพประชากรของตัวเอง ทั้งๆที่เรามีของดีอยู่กับตัวอยู่แล้ว ทำไมเราก็ไปไหว้ไอ้ฟรั่งหัวแดง ไปงอนง้อขอมันทำอย่างกับมันเป็นพระเจ้า

โค้ชพงศ์นรินทร์รู้สึกท้อแท้สิ้นหวัง + ขายหน้า จนไปๆมาๆได้ไปคุมทีมชาติ อาร์วี ซึ่งตั้งแต่แข่งมาเนี้ยยังไม่เคยชนะใครเลย ดูได้จากฉาก กำแพงยาวเป็นกิโล(เราเว่อร์นะ)ที่บอกว่าทีมอาร์วีแข่งกับใคร และแต่ละครั้งแพ้เท่าไหร่(ป้ายบอกความอัปยศ --" )โดยใช้สัญลักษณ์ประตูที่เสียเป็นรูปลูกฟุตบอลปั้มโคลน โค้ชพงศ์นรินทร์ก็คิดได้ ว่าไม่เคยมีใครหรอกที่ไม่เคยแพ้ ไอ้กำแพงเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ทำให้โค้ชพงศ์นรินทร์ ฮึดสู้ และอยากทำทีมอาร์วีต่อด้วยใจจริง และยังมีประโยคเด็ดของโค้ชพงศ์นรินทร์ที่ว่า "ถ้าอาร์วีชนะจะปั้มอะไร" ในขณะเดียวกันการที่ไม่เคยชนะเลยของทีมอาร์วีก็ไม่ทำให้พวกเขาหมดหวัง หรือเลิกล้มความตั้งใจที่จะเล่นบอลต่อไป แม้จะแพ้มาซักกี่ครั้งพวกเขาก็ไม่เคยขาดกำลังใจพวกเขายังมีเพื่อนร่วมชาติที่ยังคอยติดตามผลงานเสมอมา (แมร่งงง ไม่เหมือนประเทศแถวนี้เลย พอทีมแพ้นิดแพ้หน่อยก็ทำมาเป็นด่านักบอล ด่าสมาคม(ความจริงรายหลังก็สมควรถูกด่า)) พงศ์นรินทร์ได้ทำหน้าที่ของเขาอย่างเต็มที่ จนทำให้อาร์วีกลายเป็นทีมม้ามืดที่ ที่ เฮ้อ! ที่น่ากลัว

จนในที่สุดโค้ชพงศ์นรินทร์ต้องต่อสู้กลับความรู้สึกของตัวเอง ระหว่าง ความคิดที่อยากจะเห็นทีมชาติไทยไปบอลโลก เพราะตัวเขาเองเป็นคนไทย กับ ต้องทำให้อาร์วีไปบอลโลกเพราะตัวเขาเป็นโค้ชของอาร์วี ด้วยฉากที่ทีมชาติอาร์วีต้องมาพบทีมชาติไทย โดยที่มีตั๋วใบสุดท้ายที่จะได้ไปบอลโลกเป็นเดิมพันธ์ และนั้นก็เป็นครั้งแรกในชีวิตที่เราไม่เชียร์ทีมชาติไทย(และเพิ่มความไม่ชอบขี้หน้าของผู้บรรยายท่านหนึ่ง)

ก่อนเริ่มเกมกล้องทุกตัวจับถาพไปที่โค้ชพงศ์นรินทร์ซึ่งเขาร้องเพลงชาติของอาร์วี เพราะ เขามีความรู้สึกร่วมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับทีมในฐานะโค้ช และเขาก็ร้องเพลงชาติไทยอย่างเต็มภาคภูมิเพราะเขาเป็นคนไทย ในขณะที่โค้ชชาวบลาซิลนั้นกลับร้องเพลงชาติไทยไม่ได้เลย

ผลของการแข่งขันในนัดนั้น อาร์วีได้ไปบอลโลกสมใจ ส่วนไทยก็อกหักไปตามระเบียบ และถึงแม้ว่าจะแพ้รวดด้วยสกอร์ครึ่งโหลเป็นอยางต่ำ แต่เมื่อพวกเขากลับมาบ้านแฟนบอลทุกคนยังคงศรัทธา และยังคงรักทีมฟุตบอลของเขาอยู่

เราดูหนังเรื่องนี้จบ เราก็ย้อนก็กลับมามองที่ตัวเราเอง(ใน ณ ที่นี้ หมายถึงประเทศไทย) อาร์วีแม้เป็นประเทศสมมติ ประเทศเป็นเกาะเล็กๆอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่เขายังทำฝันอันยิ่งใหญ่ให้เป็นจริงได้ แล้วปะเทศไทยล่ะ เราก็มีฝันเหมือนอย่างประเทศอาร์วีไม่ใช่เหรอ 

ทุกคนฝันอยากไปบอลโลก

ตัวเราเองก็ฝันอยากเห็นทีมชาติไทยไปบอลโลก

คนไทยเป็นชนชาติที่มีศักยภาพไม่แพ้ชาติใดในโลก ขอแค่เชื่อมัน และมีศรัทธา ในสิ่งที่ทำเท่านั้นอุปสรรค์ทุกอย่างเราก็สามารถฟันฝ่ามันไปได้

สำหรับเราหมากเตะเป็นหนังที่ดีเรื่องหนึ่ง (แม้ใครจะว่าหนังว่าไร้สาระ มุขฝืด ไม่มีธีม หรือคนสร้างไร้สมองก็ตาม) เราขอเป็นกำลังใจให้กับ คุณผู้กำกับ ทีมงานและ นักแสดงทุกคน ที่ร่วมสร้างและพยายามทำให้หนังเรื่องนี้ได้ฉาย

 Comment

Comment:

Tweet


จริงๆๆแย้วคืน ไม่ได้รอดู แต่มาก็ดู แต่พอดูแล้ว มันก็คือหนังทั่วๆๆไป -*-
งั้นๆๆละ
#7 by つ✿~-CakeZamiつ✿~- At 2007-05-19 18:22,
เอ่อ...ฉันก็คิดถึงแกนะก๊อ...
แต่เราช่วยงานจันทร์ถึงศุกร์เลยอ่ะ
จะได้เจอกันเมื่อไหร่เนี่ย
#6 by kororo At 2007-05-13 22:07,
ก่าจะหาเจอว่าแกอยู่นี่กาน ช้านก็กดผิดไปหลายอันเหมือนกาน
ไอ่ก๊อออ จำช้านได้มั้ย
ตอนนี้ก็อยากดูหนังน่ะ แต่ไม่มีตัง รอไปก่อนล่ะกาน
5555
#5 by ... (24.80.112.21) At 2006-12-23 00:13,
เอ่อคือ....ไม่เคยคิดที่จะดูแต่พออ่านรีวิวก็อยากลองดูอยู่บ้างเหมือนกันอ่ะนะ
#4 by (161.200.255.162) At 2006-10-31 22:35,
อ้าว~~~เม้นต์ไปแล้ว เพิ่งจะรู้...ก๊อของเรานี่เอง

เวง...ใช้"ผม"ทำไม เข้าใจผิดเลยตรู...
(โปรดสังเกตการใช้ภาษา คนละเรื่องกันเลยวุ้ย)
#3 by kororo At 2006-10-22 23:15,
เห็นโปสเตอร์แล้วฮาดีจัง...ตอนแรกไม่คิดว่าจะเป็นของหมากแตะ...
รีวิวได้น่าสนใจดีค่ะ พรุ่งนี้ไปดูหนังจะลองเสนอเพื่อนๆดู
#2 by kororo At 2006-10-22 22:38,
อยากดูเหมือนกานคร่ะ
หัวทองมาแต่ไกลเชียว
อิอิ
#1 by No At 2006-10-22 20:44,